Chuyên gia: Bất động sản công nghiệp là “sống lưng” cho nền kinh tế.

              Bất động sản công nghiệp sẵn có được coi là sống lưng cho bất kỳ nền kinh tế sản xuất đang phát triển nào. Tại Việt Nam, bối cảnh này sẽ không có gì khác, và sẽ phụ thuộc rất nhiều về điều kiện thuận lợi của thị trường bất động sản công nghiệp. 

Chuyên gia: Bất động sản công nghiệp là sống lưng cho nền kinh tế - 1

Việt Nam đã nhanh chóng chuyển đổi từ địa điểm sản xuất nhỏ thành một cứ điểm lớn và thành công.

               Trong một bài viết phân tích mới đây, bà Hằng Đặng – Tổng Giám Đốc CBRE Việt Nam cho biết, trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, Việt Nam được ghi nhận là trở thành một cứ điểm sản xuất quan trọng trong thời gian gần đây.

              “Cơ sở hạ tầng phát triển khắp cả nước, trở thành thành viên của nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương cũng như chi phí ngày càng tăng cao tại các địa điểm sản xuất truyền thống như Trung Quốc, đã cho Việt Nam cơ hội thu hút các tập đoàn lớn trên thế giới. Và do vậy, Việt Nam đã nhanh chóng chuyển đổi từ địa điểm sản xuất nhỏ thành một cứ điểm lớn và thành công”, bà Hằng nhận định.

              Đáng lưu ý, theo vị chuyên gia, bất động sản công nghiệp sẵn có là sống lưng cho bất kỳ nền kinh tế sản xuất đang phát triển nào. Tại Việt Nam, bối cảnh này sẽ không có gì khác, và sẽ phụ thuộc rất nhiều về điều kiện thuận lợi của thị trường bất động sản công nghiệp.

              Năm 2019 tiếp tục là một năm có lợi đối với Việt Nam. Ví dụ, theo nghiên cứu của CBRE, giá đất công nghiệp tại một số thành phố chính tại Trung Quốc đã là 180 USD/m2. Khi làm phép so sánh tại Việt Nam, giá đất công nghiệp rơi vào khoảng 100-140 USD/m2. Đây rõ ràng là một điểm thu hút rất hấp dẫn đối với các nhà sản xuất tiềm năng.

             Hơn thế nữa, bình quân giá thuê đất công nghiệp tăng vừa phải 5-8% mỗi năm tại Việt Nam. Giá thuê tại các khu công nghiệp ở Việt Nam, đăc biệt là các khu có vị trí chiến lược và gần kết nối với các cơ sở hạ tầng trọng điểm, đang tăng.

            Ví dụ như, giá thuê nhà xưởng và kho xây sẵn tại TPHCM trung bình đạt 4,1 USD/m2/tháng. Và giá thuê nhà xưởng công nghiệp xây sẵn ở miền Nam có thể đạt mức 8 USD/m2/tháng tại một khu nhà xưởng cho thuê mới dành cho khách hang Nhật tại TP.HCM.

           Tại phía Bắc, trung giá thuê xưởng xây sẵn và nhà kho tại giao động từ 3,5 đến 4 USD/m2/tháng. Giá thuê cao nhất đạt được cho xưởng xây sẵn tại phía Bắc dao động từ 5,5 – 6 USD/m2/tháng cho các khu công nghiệp đã phát triển hạ tầng ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng.

          “Trong thời gian tới, CBRE cho rằng, các khu công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển. Tỷ lệ lấp đầy tiêu chuẩn trong khoảng 70-90% sẽ được giữ vững và kết nối cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quyết định trong sự lựa chọn địa điểm thuê”, bà Hằng nhận định.

           Trong một thống kê gần đây của CBRE, số lượng nhà máy tại Việt Nam trong danh sách nhà cung cấp của Apple đã tăng từ 16 trong năm 2015 đến 22 trong năm 2018, và tất cả đều là công ty FDI. Cũng theo xu hướng này, Samsung Electronics Co., Ltd trong năm vừa qua đã thông báo sẽ chấm dứt hoạt động các nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Trung Quốc. Hiện tại, 29 công ty Việt Nam đang là nhà phân phối loại 1 của Samsung. Tỷ lệ nội địa hóa đã tăng từ 34% tổng giá trị sản xuất vào năm 2014 lên 57% vào năm 2017. 

            “Rõ ràng rằng, hoạt động này đã đánh tiếng lớn cho vị thế và tiếng tăm của Việt Nam như một thị trường sản xuất công nghiệp hàng đầu. Sắp tới sẽ tiếp tục là những thời điểm tốt với sự hỗ trợ từ chính quyền, những khuyến khích thương mại và sự quan tâm của doanh nghiệp. Phần còn lại của năm 2019 và cả năm 2020, chúng ta sẽ thấy Việt Nam tiếp tục tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp đến từ lợi ích của sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc”, bà cho hay.

            Đơn vị nghiên cứu cũng dự báo, nguồn cung tiếp tục ra mới ở cả phía Bắc và phía Nam Việt Nam. Sự đa dạng hóa của các khu công nghiệp mới, các xưởng sản xuất và cơ sở hạ tầng chỉ ra rằng Việt Nam sẽ bước vào một thập kỷ mới trong một vị thế trọng yếu và thể hiện được mình là một quốc gia hưởng lợi chính trong quá trình tái cân bằng chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu và Trung Quốc.

           Trước đó, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm về tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, bất động sản công nghiệp đang là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019.

            “Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có”, ông Nam nói.

            Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cũng cho rằng, sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố như: Chi phí lao động thấp, giá thuê đất hợp lý, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi…

            Đặc biệt, là ở các tỉnh thành đang còn non trẻ như Bình Phước. Là khu vực đang được nhà nước chú trọng đầu tư và mở cửa thu hút các Chủ Đầu Tư trong và ngoài nước về quy hoạch phát triển công nghiệp.

           Ngày 16.3, UBND tỉnh Bình Phước đã chính thức làm lễ động thổ và trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tiên tại khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước. Đây được xem là khu công nghiệp và dân cư thuộc hàng “khủng” nhất của tỉnh Bình Phước, cũng như của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

           

            5 nhà đầu tư đầu tiên vào khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước đều đến từ Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký 80 triệu USD, gồm các công ty: Hankuk Carbon, Yongsung, River Runs, Hankuk Advanced Material và Mi Sung.

           Theo ông Huỳnh Anh Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước: “Khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước là dự án có ý nghĩa rất tâm huyết, mà nguyên Chủ tịch Nước  Nguyễn Minh Triết rất mong mỏi được hình thành và được sự đồng thuận của lãnh đạo 2 tỉnh anh em Bình Dương – Bình Phước”.

          Dự án khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước có diện tích “khủng” tới … 4.633 ha. Vị trí dự án nằm ngay nơi giao thoa của 2 tuyến đường huyết mạch quốc lộ 13 và 14 đã được nâng cấp, mở rộng, rút ngắn thời gian lưu thông từ Chơn Thành (Bình Phước) về TPHCM – trung tâm kinh tế lớn nhất nước. Đây cũng làm điểm cuối của đường Hồ Chí Minh nối liền càc tỉnh Tây Nguyên và khu vực miền Đông Nam bộ.

          Chủ đầu tư dự án khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước là Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước – Công ty liên doanh của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) với Công ty TNHH MTV cao su Sông Bé và một số công ty khác. Trong đó, Becamex IDC và Cao su Sông Bé là 2 đối tác chính, tạo sự phát triển của dự án.

          Khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước có cơ cấu sử dụng đất khu công nghiệp (2.448,2 ha)  và đất quy hoạch khu dân cư (2.185 ha), được tổ chức theo mô hình khu liên lợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị. Toàn bộ diện tích đất thuộc các xã Thành Tâm, Minh Thành, Nha Bích và thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Dự án sẽ tạo việc làm ổn định cho khoảng 200.000  lao động và tạo ra một khu đô thị bảo đảm nhu cầu sinh hoạt cho khoảng 200.000 người dân.

           Với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, khu công nghiệp và dân cư  Becamex – Bình Phước sẽ trở thành cửa ngõ hàng hóa, dịch vụ giao lưu nội địa và quốc tế. Khi dự án đi vào hoạt động, sẽ tạo dựng một môi trường đầu tư mới, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của Bình Phước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, với nguồn thu ngân sách bền vững từ vốn đầu tư trong và ngoài nước, dự kiến 3 tỷ USD và là động lực thúc đẩy kinh tế Bình Phước phát triển bền vững…

 

 

 

 

 

 

TUYỂN DỤNG

NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ TUYỂN DỤNG

Gửi hồ sơ xin việc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *